5 Plugin mục lục bài viết WordPress tốt nhất hiện nay

Các plugin mục lục bài viết trong WordPress là một yếu tố quan trọng để tăng sự chú ý của bộ máy tìm kiếm Google đối với website của bạn. Không những vậy, nó còn giúp tối ưu tốt hơn trải nghiệm của người dùng khi truy cập website và tìm kiếm thông tin.

Về cách tạo mục lục bài viết đối với các website, blog sử dụng nền tảng mã nguồn WordPress thì khá dễ dàng. Mình chắc chắn là hầu như ai cũng có thể làm được thông qua bài viết đầy tâm huyết này của mình.

Có rất nhiều plugin tạo mục lục bài viết đẹp nhưng được ưa chuộng hơn cả là các plugin như Fixed Table Of Contents hay Fixed Toc, Tables of Content Plus, và Easy Tables of Content,… và một số plugin khác nữa. Mình sẽ giới thiệu và đánh giá chi tiết hơn ở phần dưới đây!

Xem thêm:

Mục lục bài viết là gì?

Mục lục nội dung hay “Tables of Content” là một phần trong các tài liệu chứa văn bản như sách, bài viết blog hay một tập tin văn bản nào đó. Nó thường được đặt ở đầu tài liệu chứa các đề mục chứa nội dung quan trọng được liệt kê rõ ràng và dễ hiểu nhất có thể tài liệu văn bản đó. Giúp người dùng có thể bao quát hiểu tổng quan về nội dung văn bản hay tài liệu mà không cần phải đọc hết toàn bộ nó.

Nói cách khác, mục lục chính là “tóm tắt nội dung” của một bài viết trên website (có thể là WordPress, Blogger,..) giúp người đọc biết bài viết đó đang nói về cái gì và họ sẽ được gì nếu đọc hết bài viết đó.

Tại sao nên dùng plugin mục lục bài viết trong WordPress?

Các plugin tạo mục lục bài viết sẽ tốt cho SEO! Cái này thì mình không chắc nhưng phải công nhận là việc có plugin này sẽ dễ SEO hơn và nếu như bạn từng dùng qua các plugin hỗ trợ tối ưu SEO thì chắc chắn có yêu cầu “bài viết phải có mục lục nội dung“.

Thứ hai, nếu bạn vẫn nghi ngờ về tầm ảnh hưởng của loại plugin này thì hãy tìm đến các blog, website có chủ đề về marketing là rõ nhất. Hầu như website chuyên nghiệp nào ở Việt Nam hay quốc tế (trừ các trang báo) đều sử dụng mục lục bài viết trên website của mình.

Thứ ba, nếu từng đọc sách một lần thì bạn sẽ dễ dàng nhận thấy là phần “mục lục bài viết” hay “mục lục” đều có đầu hoặc cuối cuốn sách không?

Các mục lục được liệt kê rõ ràng theo một cấu trúc logic, hợp lý sẽ giúp bạn hiểu bài viết này muốn cung cấp các thông tin nào cho người đọc. Ví dụ nếu bạn muốn tìm đọc một câu chuyện thì có vẻ phần “mục lục” này không quan trọng lắm nhưng nếu bạn chỉ muốn tìm kiếm một phần nhỏ thông tin trong câu chuyện đó thì “mục lục bài viết” thực sự rất có ích.

Cách hoạt động của các plugin mục lục bài viết trong WordPress như sau:

 • Các nội dung được liệt kê trong bảng tóm tắt nội dung (tables of content) là liên kết trực tiếp đến các tiêu đề (heading) chứa nội dung quan trọng trong bài viết, nó có thể là H2, H3, H4, thậm chí là H5, H6 nữa (tùy vào chủ website).
 • Khi người dùng click chuột vào các nội dung trong bảng tóm tắt thì lập tức sẽ được chuyển đến phần nội dung mà họ cần đọc luôn. Việc này khá hữu ích đối với người dùng.

Các plugin mục bài viết đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Hầu hết các plugin tạo mục lục nội dung bài viết đều giúp người dùng tạo ra một bảng tóm tắt nhỏ tự động theo cấu trúc thẻ H (Heading hay tiêu đề phụ) có trong bài viết. Vì vậy việc sử dụng là khá dễ dàng. Một plugin trong số đó mà mình cảm thấy khá hữu ích và nhìn rất chuyên nghiệp đó là Fixed Toc (Fixed Table Of Contents).

1. Fixed Table Of Contents (TOC) – Plugin tạo mục lục tốt nhất

Fixed Table Of Contents là một plugin được nhiều anh em làm trong ngành marketing online hay MMO (kiếm tiền online) sử dụng. Nó có thể giúp người dùng tùy biến dễ dàng bố cục bảng tóm tắt, tùy chọn màu sắc, vị trí xuất hiện, nút kích hoạt dính nổi nhìn rất trực quan.

Nội dung bài viết sẽ được tóm tắt dựa vào cấu trúc thẻ tiêu đề từ H2, H3, H4. Bạn có thể tùy biến vị trí cho phần “Mục lục bài viết” này nằm ở trong bài viết hoặc khu vực thanh bên (sidebar) như hình dưới đây.

Đánh giá tổng quan:

 • Dễ dàng tùy biến
 • Phù hợp cho người dùng bình thường
 • Có thể tùy chỉnh màu sắc
 • Có hiệu ứng nổi
 • Plugin tạo mục lục bài viết tự động
 • Có phí

Tuy plugin này khá hữu ích nhưng bạn phải mua bản có phí với giá 20$ thì mới có thể sử dụng được.

2. Easy Table of Contents – Tùy chỉnh dễ dàng

Easy Table of Contents là một plugin mục lục bài viết trong WordPress miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nó tương thích với nhiều plugin tạo pagebuider khác như Classic Editor, Gutenberg, Divi, Elementor, WPBakery Page Builder và Visual Composer.

plugin mục lục bài viết wordpress

Điều đặc biệt là tuy đây là một plugin mục lục bài viết miễn phí nhưng người dùng có thể tùy biến một số yếu tố như màu sắc, kiểu dáng phù hợp với phong cách giao diện của họ.

Nếu như so sánh sự hữu ích đáng sử dụng thì mình thấy nó chỉ đứng sau plugin Fixed TOC mà thôi.

3. Table Of Contents Plus

Table Of Contents Plus là một plugin tạo mục lục bài viết hoàn toàn miễn phí được sử dụng khá nhiều hiện nay. Ưu điểm của plugin này là hoàn toàn tự động, có thể tùy biến vị trí, màu sắc hay một số yếu tố khác giúp bảng tóm tắt nội dung trở nên trực quan và phù hợp với phong cách người dùng.

Nếu bạn là người mới thì có thể setup cơ bản là đã đủ dùng rồi nhưng nếu muốn “xịn hơn” chuyên nghiệp hơn thì có thể tùy biến thêm bằng cách chỉnh sửa CSS.

Đánh giá:

 • Là một plugin đáng dùng
 • Phù hợp với người không biết code, lập trình
 • Miễn phí
 • Plugin mục lục cho bài viết trong WordPress

4. Elementor Pro

Elementor thực ra là một plugin giúp người dùng thiết kế website wordpress bằng hình thức kéo thả mà không cần phải biết tí nào về code hay lập trình. Nó có thể dễ dàng can thiệp vào theme để thay đổi và đè lên bản gốc trước đó, giúp người dùng tạo ra một website/blog mang phong cách cá nhân riêng biệt.

Ở bản elementor pro có tính năng page builder khá hữu ích cho phép người dùng thay đổi cấu trúc các trang khác nhau như post, page, category, tag, author,… Đặc biệt nhất là có sự tích hợp của vô số tiện ích chuyên nghiệp trong đó là “Tables of Content”.

Nếu bạn thích “Mục lục nội dung” nằm ở trong post (bài viết) hay ở phần sidebar (thanh bên) thì plugin này cũng có thể giúp bạn tùy biến được. Ví dụ blog dưới đây của bạn Thế Khương có cấu trúc khá thú vị, rất hữu ích cho người dùng lẫn chủ website (Đây không phải sử dụng Elementor nhưng cấu trúc blog này khá chuyên nghiệp nên mình lấy làm ví dụ).

Đánh giá tổng quan:

 • Plugin có giá cao từ 59$
 • Là một plugin tạo page builder (can thiệp toàn trang)
 • Tùy biến đa năng
 • Site sử dụng plugin này khá nặng (nếu không giỏi tối ưu thì chưa nên dùng).
 • Xác định vị trí và tạo mục lục nội dung tự động

5. Thrive Architect Table of Contents

Đây là một plugin thuộc Thrive theme (một dạng theme builder đồ xộ), hình ảnh trên cũng là được sử dụng từ Thrive theme bao gồm nhiều plugin khác nhau. Đây là plugin mục lục bài viết WordPress mang thương hiệu Kiemtiencenter (Một blog khá nổi trước đây về chủ đề kiếm tiền online).

Thrive Architect là một plugin chuyên nghiệp với khả năng tạo mục lục nội dung hay cấu trúc bài viết độc đáo. Phù hợp với những chủ website thích sáng tạo, sự độc đáo, ấn tượng,.. Tuy nhiên nó lại rất khó sử dụng đối với những bạn mới, chưa am hiểu về WordPress hay website.

Đánh giá tổng quan:

 • Khó sử dụng
 • Phải mua với giá 300$
 • Không phù hợp cho người mới
 • Tạo mục lục bài viết tự động cho WordPress

7. LuckyWP Table of Contents

LuckyWP Table of Contents cũng là một plugin miễn phí giúp tạo mục lục bài viết cho các website/blog sử dụng nền tảng mã nguồn mở WordPress. Tuy ở Việt Nam ít được sử dụng nhưng ở nước ngoài lại được sử dụng khá nhiều.

Plugin này cũng khá thân thiện, dễ tùy biến và nhìn cũng khá trực quan. Ngoài tự động thì bạn có thể chèn thủ công vị trí hiển trị của bảng “mục lục bài viết” hay “nội dung tóm tắt” vào bài viết bằng shortcode, khối Gutenberg hoặc widget.

Đánh giá tổng quan:

 • Plugin dễ dùng, dễ tùy biến
 • Tạo mục lục miễn phí cho bài viết
 • Giao diện không đẹp cho lắm
 • Vẫn đáng để thử

8. Ultimate Blocks

Đây là một plugin thuộc nhà Gutenberg cung cấp hơn 15 tiện ích kèm theo bao gồm tính năng tạo “Table of contents” tự động hay “mục lục bài viết”.

Plugin này hiện tại đang khá bất tiện vì nó không tương thích với các page builder bên thứ ba như Elementor, Divi,… Việc mục lục bài viết xuất hiện phải phụ thuộc vào thao tác chèn thủ công vào bài viết.

Đánh giá tổng quan:

 • Dễ sử dụng
 • Tùy biến kém
 • Không tự động hoàn toàn

9. Rank Math SEO

Đúng vậy, không đùa đâu! Một plugin hỗ trợ SEO như Rank Math SEO cũng có thể giúp bạn tạo ra một bảng “tóm tắt nội dung” ngay trên bài viết, và chắc hẳn nó tốt cho SEO nên họ mới tích hợp vào plugin này.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tìm và chèn nó khi sử dụng trình soạn thảo block của WordPress. Chỉ cần bấm vào dấu (+) trong khung soạn thảo và gõ từ khóa “Table of contents” là xuất hiện nay ngay, khi đó bạn có thể chèn vào bất kỳ đâu trong bài viết đều được.

Đánh giá

 • Khó tùy biến
 • Một plugin tạo mục lục bài viết miễn phí
 • Không cần phải cài thêm plugin
 • Chỉ nên thử
 • Không phù hợp với người mới

10. Cách tự tạo thủ công bảng “tóm tắt nội dung”.

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng không phải WordPress nhưng lại muốn tạo một bảng “mục lục bài viết” thì có thể tham khảo cách này. Về cơ bản là cách này khá phiền phức và khó sử dụng vì phải biết về HTML, CSS thì mới đẹp và tối ưu được.

Cách làm như sau:

 • Các thẻ H2 trong bài viết hãy sử dụng đoạn code này cho các tiêu đề (heading) trong bài. Lưu ý thay đổi số thứ tự trong phần id=”tieu-de-2″.Ví dụ “tieu-de-3”, “tieu-de-4”,…
<h2 id="tieu-de-2"> Ý chính hay tiêu đề thứ nhất </h2>

Và lần lượt là:

<h2 id="tieu-de-3"> Ý chính hay tiêu đề thứ2</h2>
<h2 id="tieu-de-4"> Ý chính hay tiêu đề thứ 3 </h2>
 • Sử dụng trình chỉnh sửa HTML, tại vị trí bạn muốn chèn hãy dán đoạn code này.
<div class="toc">
<p>Table of contents</p>
<ol>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#tieu-de-2">Ý chính 1</a></li>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#tieu-de-3">Ý chính 2 </a></li>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#tieu-de-4">Ý chính 3 </a></li>
<li><a rel="noopener" target="_blank" href="#tieu-de-5">Ý chính 4 </a></li>
</ol>
</div>

Như vậy là xong!

Tóm lại

Nếu bạn là người có kinh nghiệm về lập trình hay website thì bài viết này có thể không phù hợp với bạn. Tuy nhiên, đối với những bạn mới thì mình khuyến khích sử dụng các plugin đó là Fixed TOC, Table of Contents Plus và Easy Table of Contents, đây là ba plugin mình thấy dễ dùng nhất. Chúng vừa tự động, vừa dễ cài đặt, dễ tùy biến. Nếu không có khả năng mua plugin Fixed TOC thì bạn có thể tải ngay dưới phần bình luận của bài viết (Mình chia sẻ bản mới nhất hoàn toàn miễn phí nhé). Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Viết một bình luận


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/viettopl/public_html/wp-includes/functions.php on line 5427

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/viettopl/public_html/wp-includes/functions.php on line 5427